VIỆN HÀN LÂM KH&CN VIỆT NAM CÔNG BỐ KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU TIỀN LÂM SÀNG THUỐC ĐIỀU TRỊ COVID-19

     Ngày 10/08/2021, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã tổ chức buổi họp báo trực tuyến công bố kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng thuốc điều trị Covid-19. Thuốc thử nghiệm VIPDERVIR được điều chế từ các nguyên liệu có nguồn gốc từ thảo dược, giúp ức chế khả năng nhân lên của virus SARS-CoV-2 trong tế bào, và đã được phê duyệt thử nghiệm lâm sàng.

     Mặc dù có nhiều loại vaccine đã được cấp phép sử dụng, nhưng với sự xuất hiện nhiều biến chủng của virus SARS-CoV-2 như hiện nay đã đặt ra những thách thức lớn đối với việc nghiên cứu tạo vaccine. Vì vậy, bên cạnh nghiên cứu phát triển vaccine, việc nghiên cứu tạo thuốc hỗ trợ điều trị virus SARS-CoV-2 cũng được xác định là một trong những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Nghị quyết số 78/NQ/CP ngày 20/07/2021, Lãnh đạo Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã quan tâm chỉ đạo và đẩy nhanh tiến độ các nghiên cứu đang được triển khai. Nhóm nghiên cứu dưới sự chỉ đạo của PGS.TS. Lê Quang Huấn thuộc Viện Công nghệ sinh học đã liên kết với Công ty Dược Phẩm Vinh Gia, Công ty Hóa dược Việt Nam, và được sự hỗ trợ của Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế đã nghiên cứu và bào chế thành công thuốc thử nghiệm VIPDERVIR nhằm mục địch phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh do virus ARN gây ra, đặc biệt là virus SARS-CoV-2 đang gây đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới.
    

Anh toan canh Hop Bao

Toàn cảnh họp báo trực tuyến công bố kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng thuốc điều trị Covid-19

     Nhóm nghiên cứu của PSG.TS. Lê Quang Huấn đã sử dụng công nghệ tin sinh học để sàng lọc các hoạt chất chính có trong các loại thảo dược của Việt Nam, có tác dụng ngăn cản sự bám dính của virus với tế bào chủ, làm mất khả năng xâm nhập của virus vào tế bào chủ; ức chế khả năng nhân lên của virus trong tế bào; kích hoạt các tế bào hệ miễn dịch của người bệnh. Sau đó, nhóm nghiên cứu đã tạo ra tổ hợp các loại thảo dược chứa các hoạt chất đem lại hiệu quả điều trị cao nhất.

Anh2

PGS.TS. Lê Quang Huấn (ở giữa) và cộng sự nghiên cứu thuốc VIPDERVIR

    Thuốc thử nghiệm VIPDERVIR đã được đánh giá độc tính cấp tại Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung ương và Đại học Y Hà Nội, đánh giá khả năng ức chế virus cúm A/H5N1 tại Viện Công nghệ sinh học, ức chế virus SARS-CoV-2 tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và khả năng tăng miễn dịch tại Đại học Y Hà Nội.
     Kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng cho thấy, sản phẩm an toàn và có tác dụng ức chế sự phát triển của virus SARS-CoV-2, tăng cường miễn dịch trên các mô hình nghiên cứu thực nghiệm. Cụ thể, thuốc thử nghiệm VIPDERVIR (nồng độ 50µg/mL) có khả năng ức chế sự phát triển của virus SARS-CoV-2 ở nồng độ 10PFU. Thử nghiệm cho thỏ uống hỗn dịch mẫu thử liên tục 28 ngày với hai mức liều là 0,378 viên/kg thỏ/ngày (tương ứng liều tối đa dùng cho người là 6 viên/người/ngày) và 1,133 viên/kg thỏ/ngày (cao gấp 3 lần so với liều dùng tối đa của người) cho thấy không ảnh hưởng đến cân nặng, thể trạng, vận động của thỏ. Các chỉ số sinh hóa đánh giá chức năng gan, thận cho thấy, không có bất thường ở nội tạng của thỏ và không thấy tổn thương mô bệnh học của gan, thận và phổi.

Anh san pham

Sản phẩm VIPDERVIR

     Các kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng của thuốc đã được Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu Y sinh học Quốc gia, Bộ Y tế đánh giá cao trong cuộc họp ngày 07/08/2021, và chấp thuận đề cương nghiên cứu lâm sàng trên người bệnh mắc Covid-19. Hy vọng việc thử nghiệm lâm sàng sẽ đạt được những kết quả tốt và thuốc thử nghiệm VIPDERVIR sẽ được cấp phép đưa vào sử dụng, hỗ trợ công tác dập dịch Covid-19 hiện nay của Việt Nam và các quốc gia khác.

Picture1

Ảnh chụp các giếng thử nghiệm về sự hình thành vết tan của virus SARS-CoV-2 trên tế bào Vero E6 khi thử nghiệm với thuốc VIPDERVIR.

 

Tin: Lê Hoàng Đức.