HỘI NGHỊ TỔNG KẾT NĂM 2020 VÀ HỘI NGHỊ VIÊN CHỨC & NGƯỜI LAO ĐỘNG

Ngày 15/01/2021, Viện Công nghệ sinh học đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020 và Hội nghị viên chức & người lao động.
Tham dự hội nghị có toàn thể cán bộ trong Viện Công nghệ sinh học và các đại biểu của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam gồm: ông Hà Quý Quỳnh – Trưởng ban Ứng dụng và triển khai công nghệ, ông Đặng Quang Hưng - Phó Trưởng ban Hợp tác quốc tế, ông Nguyễn Ngọc Tùng – Phó Trưởng ban Tổ chức – Cán bộ, ông Nghiêm Ngọc Minh – Phó Chủ tịch Công đoàn Viện HL KHCNVN và bà Vũ Thị Dung - Phó Chánh Văn phòng Viện HL KHCNVN.

Mở đầu Hội nghị, PGS.TS. Chu Hoàng Hà, Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học đã trình bày báo cáo tổng kết hoạt động của Viện trong năm 2020, đánh giá tình hình hoạt động và những nét nổi bật của Viện trong năm vừa qua và kế hoạch phương hướng hoạt động trong năm 2021:

- Về tổ chức: Ban lãnh đạo của Viện gồm 01 Viện trưởng, 03 Phó Viện trưởng. Hội đồng Khoa học của Viện gồm 21 thành viên. Các đơn vị chuyên môn của Viện bao gồm: 01 Phòng Thí nghiệm trọng điểm CNG, 22 Phòng chuyên môn về công nghệ sinh học, 02 đơn vị NCTK: Trại TNSH Cổ Nhuế và Tam Đảo, 03 TT: TT Giống và Bảo tồn nguồn gen VSV; TT giám định ADN; TTNC ứng dụng TBG và LPG.
Năm 2020, Viện có 143 cán bộ biên chế gồm: 04 GS.TS, 11 PGS.TS, 64 TS, 54 Ths, 10 ĐH, và 94 cán bộ hợp đồng.

- Hoạt động nghiên cứu/triển khai: Các đơn vị của viện trong năm 2020 đã thực hiện 137 đề tài/ dự án các (cấp nhà nước, cấp bộ, cấp cơ sở, nhánh, HTQT) và các hợp đồng dịch vụ. Báo cáo tổng kết đã điểm qua các kết quả nổi bật của các đơn vị trong Viện theo các hướng như: nghiên cứu cơ bản định hướng ứng dụng, nghiên cứu triển khai và ứng dụng, phát triển sản phẩm. Trong nhiều kết quả quan trọng đạt được trong năm 2020 có 02 kết quả nghiên cứu nhằm ứng phó với dịch bệnh Covid-19 đặc biệt nổi bật đó là: Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm chẩn đoán nhanh virus Corona gây bệnh viêm phổi cấp (SARS-CoV-2) và Giải mã và chú giải toàn bộ hệ gen virus SARS-CoV-2, tìm đầy đủ trình tự các gen mã hóa của virus.

- Hoạt động xuất bản: Trong năm 2020, các cán bộ của viện đã có 73 bài báo thuộc danh mục SCI-Expanded, 13 bài báo quốc tế có mã chuẩn ISSN hoặc ISBN xuất bản ở nước ngoài; 42 bài báo trên 09 tạp chí quốc gia do Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam xuất bản và 39 bài trên các tạp chí/proceedings quốc gia có số lưu chiểu; về sở hữu trí tuệ trong năm 2020 toàn Viện có 04 sáng chế, 11 GPHI, 01 nhãn hiệu hàng hóa được cấp chứng nhận và 03 giáo trình.
- Hoạt động đào tạo: Trong năm 2020, Cơ sở đào tạo Viện CNSH đã tổ chức bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Cơ sở cho 04 NCS, Tổ chức bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Chính thức cho 06 NCS và ra Quyết định công nhận Học vị tiến sĩ năm 2020 cho 7 NCS. Đối với cơ sở đào tạo Học viện Khoa học và Công nghệ, Viện đã tổ chức giảng dạy 6 môn học và tổ chức thi các học phần Bắt buộc, Tự chọn, Chuyên đề, Tổ chức bảo vệ Cấp cơ sở cho 07 NCS và làm hồ sơ Gửi phản biện kín cho 03 NCS.

- Hoạt động hợp tác quốc tế: Viện đang hợp tác với nhiều tổ chức KHCN trên thế giới như: Anh, Pháp, Hà Lan, Hàn Quốc, Úc, Thái Lan, Nhật Bản, Malaysia, Trung Quốc, Mỹ, Lào, Đức, Belalus, Đài loan, Singapore, Sri Lanka, Nga...Trong năm 2020 có 03 lượt đoàn ra, 05 lượt đoàn vào, Viện cũng đã ký được 12 thỏa thuận hợp tác quốc tế với Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Úc.

- Kế hoạch năm 2021: Viện đề ra các nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch năm 2021 bao gồm:
+ Tiếp tục thực hiện các đề tài/dự án chuyển tiếp từ năm 2020.
+ Tăng số lượng bài báo đăng trên tạp chí khoa học quốc tế uy tín (có chỉ số ảnh hưởng cao), nâng cao chất lượng các nhiệm vụ khoa học đã và đang thực hiện; tích cực tìm kiếm các đề tài khoa học; thúc đẩy mạnh các nghiên cứu triển khai ứng dụng.
+ Tiếp tục triển khai thực hiện các dự án tăng cường tiềm lực nghiên cứu của Viện
+ Về công tác tổ chức: Tiếp tục rà soát quy hoạch lãnh đạo các cấp và tiến hành đánh giá cơ cấu tổ chức các phòng và Bổ nhiệm lại lãnh đạo các phòng.

Sau báo cáo của Viện trưởng, PGS.TS. Đồng Văn Quyền – Phó Viện trưởng đã công bố các Quyết định thi đua khen thưởng năm 2020. Cũng tại hội nghị, nhằm tri ân những cống hiến của GS. TS. Lê Trần Bình – Nguyên Viện trưởng nghỉ hưu theo chế độ, thay mặt Ban lãnh đạo Viện CNSH, PGS. TS. Chu Hoàng Hà đã cảm ơn và tặng hoa GS. TS. Lê Trần Bình.

Hội nghị cũng đã được nghe Dự thảo Quy chế chi tiêu nội bộ do PGS. TS. Phí Quyết Tiến – Phó Viện trưởng trình bày; Báo cáo tổng kết công tác Công đoàn năm 2020, phương hướng công tác năm 2021; Báo cáo tổng kết thanh tra Nhân dân năm 2020, phương hướng, nhiệm vụ năm 2021; các Tham luận và Phát động thi đua năm 2021 của Viện trưởng Chu Hoàng Hà.

Một số hình ảnh:

1

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết năm 2020 và Hội nghị viên chức & người lao động

2

3

PGS. TS. Chu Hoàng Hà – Viện trưởng trình bày Báo cáo tổng kết công tác năm 2020, phương hướng và nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 của Viện Công nghệ sinh học

4

5

Viện trưởng Chu Hoàng Hà cảm ơn và tặng hoa GS. TS. Lê Trần Bình, nguyên Viện trưởng nghỉ hưu theo chế độ

6

GS. TS. Lê Trần Bình phát biểu tại Hội nghị

7

8

9

10

11

12

13

Tin và ảnh: Lê Hoàng Đức