Lễ bàn giao kết quả giám định gen hài cốt liệt sỹ

Ngày 28/1/2010, Viện Công nghệ Sinh học trực thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã trang trọng tổ chức Lễ bàn giao kết quả giám định gen hài cốt liệt sỹ. Tham dự buổi lễ có GS. VS. Đặng Vũ Minh, Uỷ viên Trung Ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học Kỹ thuật và Môi trường của Quốc hội, GS. Nguyễn Đình Công, Phó Chủ tịch Viện KHCNVN, PGS. Trương Nam Hải, Viện Trưởng Viện Công nghệ Sinh học, GS. Lê Trần Bình, Chủ tịch hội đồng khoa học ngành Công nghệ Sinh học, Thiếu tướng Trần Hữu Định, Bí thư Đảng Uỷ, Chính Uỷ Bộ Tư lệnh Binh đoàn Pháo binh, Thiếu tướng Trịnh Thanh Vân, Chủ tịch Hội cựu chiến binh thành phố Hà Nội, cùng các thân nhân, người nhà liệt sỹ được giám định gen hài cốt. 

 

      Buổi lễ bàn giao kết quả giám định gen hài cốt liệt sỹ chính là sự kiện ghi nhận thành công của nhiệm vụ "Áp dụng công nghệ gen giám định hài cốt liệt sỹ" năm 2009 của Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam do Viện Công nghệ Sinh học chủ trì và PGS.TS. Lê Quang Huấn chủ nhiệm.

 

      Để định danh các hài cốt, các nhà khoa học Viện Công nghệ Sinh học chủ yếu dựa vào hệ gen ty thể, là hệ gen di truyền theo dòng mẹ. Đặc điểm quan trọng đối với hệ gen ty thể là tần số đột biến cao nên có khả năng xác định các đột biến giữa các cá thể cùng mẹ sinh ra cũng như những cá thể của các bà mẹ khác. Đối với các con của cùng một mẹ thì các đột biến xảy ra chưa được cố định mà chủ yếu ở dạng heteroplasmy. Quá trình cố định các đột biến này có thể kéo dài ở nhiều thế hệ, do vậy sử dụng hệ gen ty thể có thể xác định mối liên quan huyết thống theo dòng mẹ trong vòng 10 thế hệ.

      Việc phân tích và định danh hài cốt được thực hiện theo quy trình rất chặt chẽ: Thu thập thông tin, lập cây phả hệ di truyền theo dòng mẹ, lấy mẫu phân tích (mẫu hài cốt và mẫu sinh phẩm), tách chiết ADN từ các mẫu và nhân bản gen đặc hiệu bằng kỹ thuật PCR. Trên cơ sở đó, các nhà khoa học tiếp tục thực hiện phương pháp xác định trình tự nucleotide của gen đã nhân bản PCR và phân tích kết quả xác định trình tự nucleotide của sản phẩm gen đã nhân bản PCR để định danh hài cốt.
 
bckq giam dinh gen hai cot liet sy 2

      PGS. Trương Nam Hải, Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học trình bày quy trình áp dụng công nghệ   gen giám định hài cốt liệt sỹ

      Trong năm 2009, áp dụng công nghệ và quy trình nói trên, Viện Công nghệ Sinh học đã xác định danh tính cho 16 bộ hài cốt liệt sỹ bằng nguồn kinh phí do Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam cấp. Bên cạnh đó, Viện Công nghệ Sinh học đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Binh đoàn Pháo binh định danh cho 6 hài cốt liệt sỹ của binh đoàn tại nghĩa trang Khe Sanh, Quảng Trị.  
      Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Trần Hữu Định, Chính uỷ Bộ Tư lệnh Binh đoàn pháo binh đánh giá cao hiệu quả công việc của các nhà nghiên cứu Viện Công nghệ Sinh học và khẳng định Viện Công nghệ Sinh học trực thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam chính là địa chỉ đáng tin cậy để giúp cho các gia đình liệt sỹ tìm lại được đúng thân nhân của mình.
bckq giam dinh gen hai cot liet sy 3

Thiếu tướng Trần Hữu Định, Chính Uỷ Bộ Tư lệnh Binh đoàn Pháo binh phát biểu tại buổi lễ  

Thay mặt cho các nhà khoa học của Viện Công nghệ Sinh học, PGS.TS. Trương Nam Hải, Viện trưởng, khẳng định: ngoài ý nghĩa khoa học, các cán bộ của Viện đều xác định giám định hài cốt liệt sỹ là việc làm đền ơn, đáp nghĩa, thể hiện lòng tri ân của thế hệ hôm nay đối với hàng triệu người con ưu tú đã ngã xuống trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 
bckq giam dinh gen hai cot liet sy 4

                   Thân nhân các liệt sĩ nhận Giấy xác nhận kết quả giám định gen hài cốt liệt sĩ                                               của Viện Công nghệ sinh học trực thuộc Viện KHCNVN                                   

                                                                                        Nguồn tin: Viện KH&CN Việt Nam

Xử lý tin: Nguyệt Minh