Tọa đàm với Bộ Công Thương về xây dựng Đề án phát triển Công nghiệp sinh học ngành công thương đến năm 2030

     Sáng ngày 27/8/2019, đoàn công tác của Vụ Khoa học và Công nghệ - Bộ Công Thương và các chuyên gia đã có buổi làm việc với Viện Công nghệ sinh học - Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam về việc khảo sát định hướng nghiên cứu tại Viện, kinh nghiệm hợp tác quốc tế trong phát triển ngành Công nghệ sinh học (CNSH) và lấy ý kiến xây dựng Đề án phát triển công nghiệp sinh học ngành công thương đến năm 2030.

     Về phía Viện CNSH, tham dự buổi làm việc có PGS.TS. Phí Quyết Tiến - Phó Viện trưởng Viện CNSH, PGS.TS. Đồng Văn Quyền - Phó Viện trưởng CNSH và các nhà khoa học của Viện có kinh nghiệm nghiên cứu ứng dụng. Về phía đoàn công tác có TS. Đặng Tất Thành, TS. Dương Xuân Diêu – đại diện Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương cùng các chuyên gia CNSH, đại diện Tạp chí Công thương và các cán bộ khác.

1

Đoàn công tác của Bộ Công thương và các nhà khoa học tham dự buổi làm việc tại Viện Công nghệ sinh học


     Tại buổi làm việc, TS. Đặng Tất Thành – đại diện Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công thương (thành viên ban soạn thảo Đề án) đã trình bày tóm tắt dự thảo Đề án "Phát triển công nghiệp sinh học ngành Công Thương đến năm 2030". Ban soạn thảo Đề án đã đánh giá tổng quát về tình hình thực hiện Đề án ứng dụng Công nghệ sinh học trong công nghiệp chế biến giai đoạn 2007-2020 và xây dựng mục tiêu, nội dung Đề án "Phát triển Công nghiệp sinh học ngành công thương đến năm 2025 và tầm nhìn 2030". Dự thảo đề án đã đưa ra quan điểm tập trung nguồn lực cho các nghiên cứu ứng dụng, phát triển công nghệ nền nhằm đưa sản phẩm ra thị trường và thương mại hóa sản phẩm quy mô công nghiệp. Các chuyên gia, các nhà khoa học đã thảo luận và đưa ra các đóng góp, đề xuất chuyên môn và định hướng phát triển công nghệ trong giai đoạn tới của Đề án.
     Đại diện Bộ Công thương nhấn mạnh, Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam là cơ quan nghiên cứu cơ bản đầu ngành của cả nước về lĩnh vực Công nghệ sinh học. Trong những năm qua, Viện tích cực tham gia thực hiện 13 đề tài/dự án thuộc Đề án của Bộ Công thương trong giai đoạn 2007 - nay và đã xây dựng được các quy trình công nghệ và phát triển sản phẩm được ứng dụng tại doanh nghiệp. Qua khảo sát cho thấy, Viện Công nghệ sinh học có 01 Phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia, 23 phòng chuyên môn, 03 Trung tâm nghiên cứu được trang bị hiện đại cùng đội ngũ đông đảo cán bộ chuyên môn có trình độ cao. Vì vậy, Viện CNSH có thể đóng vai trò tích cực trong tham gia thực hiện Đề án trong giai đoạn 2020 -2030.

2

Đại diện Tổ công tác của Bộ Công thương trao đổi tại buổi làm việc
tại Viện công nghệ sinh học

     Trao đổi với đoàn công tác của Bộ Công thương, các nhà khoa học của Viện cũng nêu ra thực trạng phát triển Công nghệ sinh học trong thời gian qua, một số khó khăn vướng mắc trong việc nghiên cứu, phát triển công nghệ và thương mại hóa sản phẩm. Đồng thời, các cán bộ của Viện Công nghệ sinh học cũng đề xuất một số vấn đề khoa học cần được ưu tiên giải quyết trong đề án giai đoạn 2020-2025.

3

Các nhà khoa học của Viện Công nghệ sinh học trao đổi với đoàn công tác của Bộ Công thương


   Trong khuôn khổ buổi làm việc, các đại biểu thảo luận về mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp của Đề án cũng như dự kiến khung Đề án phát triển Công nghiệp sinh học ngành Công Thương đến năm 2030.