Lễ ký kết hợp tác Chương trình đào tạo Tiến sĩ phối hợp với Trường RMIT, Australia

Trên cơ sở hợp tác giữa Học viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne, Australia (gọi tắt là Trường RMIT) và Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam từ năm 2004 (nay là Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), Viện Công nghệ sinh học đã nỗ lực trao đổi, thảo luận để thúc đẩy hợp tác quốc tế nói chung và với Trường RMIT nói riêng. Hai bên đã đi đến thỏa thuận thống nhất chung về chương trình hợp tác phối hợp đào tạo Tiến sĩ với Học viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne (RMIT), Australia nhằm nâng cao chất lượng đào tạo cán bộ nghiên cứu trình độ Tiến sĩ lên tầm quốc tế.

Ngày 27/11/2013 tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chương trình phối hợp đào tạo Tiến sĩ giữa Viện Công nghệ sinh học với Trường RMIT, Australia, đồng thời hai bên tổ chức buổi workshop giới thiệu Chương trình này.

img 3635

Tham dự Lễ ký kết về phía Viện Công nghệ sinh học có GS.TS. Trương Nam Hải - Viện trưởng, PGS.TS. Chu Hoàng Hà - Phó Viện trưởng, TS. Lâm Đại Nhân - Phụ trách Phòng Quản lý tổng hợp, CV. Phạm Nguyệt Minh - Phụ trách Hợp tác quốc tế và các cán bộ nghiên cứu trẻ của Viện; đoàn Trường RMIT do GS.TS. Peter Coloe - Phó Chủ tịch Trường RMIT, Quyền Phó Hiệu trưởng phụ trách về Khoa học, Kỹ thuật và Y tế dẫn đầu cùng với 05 đại biểu là các Giáo sư, Tiến sĩ đứng đầu các Trường thành viên hoặc các phòng nghiên cứu của RMIT.

Viện Công nghệ sinh học được Bộ Giáo dục và đào tạo giao chỉ tiêu đào tạo hằng năm từ 15 - 20 Tiến sĩ, tuyển sinh theo hai đợt vào tháng 3 và tháng 8. Trên cơ sở những nghiên cứu sinh đã được tuyển, đáp ứng trình độ tiếng Anh của Trường RMIT (IELTS 6.5) và chọn theo đề tài nghiên cứu thích hợp (do phía Việt Nam hoặc Australia đề xuất), Viện Công nghệ sinh học sẽ tiến cử những nghiên cứu sinh này vào chương trình đào tạo phối hợp.
img 3651 copy
Theo thỏa thuận hợp tác, những nghiên cứu sinh theo học chương trình đào tạo phối hợp sẽ có thời gian đào tạo tại Việt Nam là 3 năm và 6 tháng tại Melbourne. Trường RMIT sẽ cấp học bổng và đài thọ chi phí trong thời gian nghiên cứu sinh học tập tại Australia. Nghiên cứu sinh sẽ phải viết và bảo vệ luận án hoàn toàn bằng tiếng Anh. Hoàn thành chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn của cả 2 phía, nghiên cứu sinh sẽ được Trường RMIT và Viện Công nghệ sinh học cùng cấp bằng Tiến sĩ.
img 6636

Thay mặt Viện Công nghệ sinh học, GS.TS. Trương Nam Hải - Viện trưởng đã bày tỏ sự vui mừng về bước khởi đầu tốt đẹp này và hy vọng việc hợp tác với Trường RMIT sẽ không chỉ dừng lại ở việc đào tạo Tiến sĩ mà sẽ còn hợp tác theo nhiều hướng mới như trao đổi cán bộ nghiên cứu, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho nghiên cứu chung của hai bên... Viện trưởng hy vọng thông qua mối quan hệ hợp tác hiệu quả, tốt đẹp với Trường RMIT, Viện Công nghệ sinh học sẽ củng cố, nâng cao mối quan hệ hợp tác quốc tế với Australia ở tầm Chính phủ của hai nước, thu hút sự đầu tư cho nghiên cứu, đào tạo thông qua hai đối tác lớn là Học viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Tin & ảnh: Nguyệt Minh